Tuyến đường sắt đắt nhất lịch sử Mỹ

Thống đốc bang California – Mỹ Jerry Brown đã tham gia lễ khởi công xây dựng Tuyến đường sắt đắt nhất lịch sử Mỹ nối 2 TP San Francisco và Los Angeles hôm 6-1 bất chấp các vụ kiện tụng và sự phản đối của công chúng.

Kênh Fox News cho biết với kinh phí dự kiến lên đến 98  tỉ USD, đây sẽ là công trình công cộng đắt nhất lịch sử nước Mỹ khi nó hoàn thành vào năm 2033 như kế hoạch.

Ông Jerry Brown, Thống đốc bang California, phát biểu tại lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Ảnh: THE FRESNO BEE

Ông Jerry Brown, Thống đốc bang California, phát biểu tại lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc

Ảnh: THE FRESNO BEE.

Theo lời hứa hẹn năm 2008 của giới chức bang California, tuyến đường sắt này sẽ giúp người dân chỉ mất 2 giờ 40 phút để đi từ San Francisco đến Los Angeles. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể tăng lên hơn 4 giờ do tuyến đường đã thay đổi. Ngoài ra, công trình còn đối mặt các vụ kiện về môi trường và tài chính.

Ông Kris Vosburgh, Giám đốc điều hành Hiệp hội Người đóng thuế Howard Jarvis (một nhóm giám sát việc đóng thuế), nhận định đây là dự án hoang phí vì chỉ phục vụ một số ít người. Theo ông, tốt hơn nên chi số tiền đầu tiên để cải thiện hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục… ở địa phương.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy – đại diện bang California và là thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Mỹ – cũng chỉ trích công trình xa xỉ này là chiêu trò chính trị và những người hậu thuẫn sẽ không từ bỏ, bất chấp sự tốn kém, thiếu sót của nó.

Trái lại, những người ủng hộ cho rằng công trình sẽ làm giảm tắc nghẽn giao thông đường bộ, buộc dịch vụ hàng không phải cải thiện chất lượng và mang đến một lựa chọn khác cho vận chuyển hàng hóa.